คนรักบ้านอิฐต้องรู้! ข้อดี-ข้อเสียของอิฐแต่ละประเภท

2-1-home

กลิ่นอายของสถาปัตยกรรมบ้านอิฐเป็นสิ่งที่ไม่เคยจางหายไปไหน…ลวดลายอันเป็นเอกลักษณ์ โดดเด่นสวยงาม ความเป็นธรรมชาติและบรรยากศสุดคลาสสิคของตัวบ้านที่ก่อสร้างขึ้นด้วยอิฐแบบเปลือยให้สีสันที่ไม่ต้องแต่งเติมอะไรมากมาย ความเรียบง่ายและความสงบที่แฝงอยู่ ทำให้หลายคนเลือกที่จะสร้างบ้านแบบอิฐธรรมดาเพื่อความไม่ยุ่งยากซับซ้อนและไม่ต้องใช้งบประมาณในการก่อสร้างมากมาย ไม่จำเป็นต้องฉาบปูนหรือทาสีบ้าน แต่สิ่งที่ได้คือความงดงามที่บอกได้ถึงสไตล์อันโดดเด่นและมีเสน่ห์

ก้อนอิฐมอญสีแดงคือทางเลือกแรกๆ ที่เราจะนึกถึง มันคือการสร้างสรรค์ที่ถูกหยิบยกมาใช้ตั้งแต่ในสมัยอดีต…และยังคงคุณค่าแห่งความสวยงามต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน สำหรับมือใหม่ที่หันมาเลือกใช้การก่อสร้างแบบนี้กับตัวบ้าน อาจจะต้องมีความเข้าใจกับหลักการทางสถาปัตยกรรมให้ดี เพราะมันไม่ได้มีเพียงข้อดีอย่างเดียวเท่านั้น แต่ทว่ามันกลับยังมีข้อเสียที่อาจจะทำให้เพื่อนๆ ต้องปวดหัวหากทำการก่อสร้างได้ไม่ดีพอ เพราะฉะนั้นก่อนตัดสินใจ ลองมาทำความรู้จักกับผนังก่ออิฐเหล่านี้กันให้มากขึ้นเพื่อเตรียมวางแผนการก่อสร้างให้เหมาะสมกันดีกว่าค่ะ

ประเภทของอิฐที่มีให้เลือกใช้ในปัจจุบัน

ก่อนที่เราจะพูดถึงแต่สีสันของเจ้าอิฐมอญสีน้ำตาลอมส้มเพียงอย่างเดียว ในปัจจุบันยังมีก้อนอิฐหลายรูปแบบให้เราเลือกใช้ ซึ่งผลิตจากส่วนประกอบที่แตกต่างกัน กระบวนการในการทำต่างกัน รวมไปถึงอุณหภูมิ การอัด และระดับความพรุนในเนื้ออิฐ นอกจากนี้มันยังให้สีสันและความคงทนในการใช้งานที่เหมาะสมกับตัวบ้านตามสไตล์ของผู้อย่าศัยได้เลือกใช้ต่างกันออกไป ซึ่งประเภทของก้อนอิฐในปัจจุบันมีให้เลือกคร่าวๆ ดังต่อไปนี้ค่ะ

2-2-home

อิฐสำหรับการประดับ

เป็นอิฐที่มีลวดลาดอยู่ในตัว เกิดจากการทำขึ้นด้วยบล็อกต้นแบบ เน้นความสวยงามเพื่อการตกแต่ง ส่วนใหญ่ผลิตมาจากส่วนผสมของหินแกรนิต ซิลิกาสีสันต่างๆ ผสมเข้ากับสารเคมีอื่นๆ และปูนซีเมนต์ จากนั้นจึงอัดให้เป็นก้อนด้วยเครื่องอัดแรงดันสูง ชิ้นงานที่ได้จะมีความคงทนแข็งแรงอยู่พอสมควร คุณสมบัติที่น่าสนใจคือความสามารถในการทนความร้อน ช่วยเก็บเสียง และเน้นเพื่อการตกแต่งบ้านให้สวยงามได้อิสระมากกว่าอิฐทั่วๆ ไป

อิฐมวลเบาจากเทคโนโลยีการผลิตแนวใหม่

อิฐมวลเบาเพิ่งจะถือกำเนิดขึ้นได้ไม่นานกับการสรรค์สร้างด้วยเทคโนโลยีการออกแบบที่จะช่วยให้ก้อนอิฐมีความสามารถในการใช้งานที่ดี ลบจุดด้อยของอิฐในรูปแบบเก่าๆ ทิ้งไป ปัจจุบันกำลังกลายเป็นอิฐที่กำลังได้รับความนิยม ส่วนประกอบที่ใช้ในการผลิตมาจากปูนซีเมนต์ที่เรียกว่า “ปอร์แลนด์” ซึ่งคือปูนทั่วไปที่ใช้ในงานก่อสร้าง ผสมเข้ากับยิปซัม น้ำ ปูนขาว ทราย และสารที่ช่วยให้ฟองอากาศภายในกระจายตัวอย่างสมดุล พร้อมขึ้นรูปด้วยเครื่องจักรชนิดพิเศษที่ช่วยให้อิฐชนิดนี้มีความคงทน สัดส่วนมาตรฐานเท่ากันทุกๆ ก้อน มีน้ำหนักเบา ทนความร้อน และป้องกันการเผาไหม้ของไฟได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังง่ายต่อการขึ้นรูปขณะก่อสร้าง ประหยัดเวลา และช่วยป้องกันผนังบ้านจากแสงแดดได้อีกด้วย

2-3-home

อิฐมอญเสน่ห์ของการก่อสร้างแบบคลาสสิค

อิฐมอญถือเป็นอิฐที่ให้ความสวยงามแก่ตัวบ้านเป็นอย่างมาก ด้วยกระบวนการใช้เตาเผาแบบโบราณ ต้องใช้ความรู้ความเข้าใจในการเผา ควบคุมอุณหภูมิและระยะเวลาให้พอเหมาะ เพื่อให้สีของอิฐที่ออกมามีความสวยงามเท่าๆ กัน ชนิดของอิที่เลือกใช้จะเป็นการนำเอาดินเหนียวมาผสมกับแกลบเพื่อยึดเข้าด้วยกันร่วมกับวัสดุอื่นๆ เพื่อเสริมความแข็งแรงเข้าไปอีกระดับ จากนั้นจะเข้าสู่ขั้นตอนการนวดเพื่อให้ส่วนผสมรวมเป็นเนื้อเดียวกัน ก่อนจะนำเข้าสู่บล็อค ทำการตากเพื่อไล่ความชื้นออกไป แล้วจึงนำเข้าเตาเผา อิฐมอญเหล่านี้จะมีความสวยงามคลาสสิคเฉพาะตัว ให้ลวดลายที่เป็นธรรมชาติ มีทั้งแบบที่มีรูปตรงกลางและแบบทึบทั้งหมด บางครั้งมีขนาดไม่ตายตัว จึงทำให้มันดูมีเสน่ห์ ทว่ามีข้อเสียอยู่ตรงที่ไม่สามารถรับน้ำหนักโครงสร้างได้มากและไม่ค่อยกันความชื้นจากภายนอก

อิฐขาว…อีกหนึ่งกลิ่นอายการแต่งบ้าน

อิฐขาวจะมีสีของก้อนอิฐเป็นสีขาว ผลิตจากการนำส่วนผสมระหว่างปูนขาวและทรายเข้าด้วยกัน จากนั้นอัดด้วยเครื่องอัดแรงดันสูง ขึ้นรูปเป็นก้อนที่มีขนาดได้มาตรฐาน ผลิตจากเทคโนโลยีที่มีความทันสมัย ส่วนใหญ่นิยมใช้ในต่างประเทศมากกว่า ข้อดีของมันสำหรับการใช้งานเมื่อเทียบกับอิฐทั่วไป จะให้ความคงทนที่ดีกว่าหลายเท่า เหมาะสำหรับการก่อสร้างบ้านที่ต้องการเน้นลวดลายของอิฐเป็นพิเศษ หมดปัญหาเรื่องความชื้น ป้องกันความร้อน ช่วยให้บ้านเย็น มีน้ำหนักเบา และทนความร้อนได้ดี แถมกลิ่นอายที่ได้จากการก่อสร้างยังช่วยให้ผนังมีความเรียบ สวยงาม ดูหรูหราตามสไตล์ของบ้านแบบโมเดิร์นได้เป็นอย่างดี

ทำความรู้จักกับอิฐกันไปแล้ว ทุกรูปแบบล้วนมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันออกไป ก็ถึงเวลาที่เพื่อนๆ ผู้หลงรักบ้านอิฐจะลองเลือกสรรนำไปใช้ดูว่าลักษณะการออกแบบอย่างไรที่เหมาะสม พร้อมให้กลิ่นอายที่แตกต่างกันออกไปตามไลฟ์สไตล์ของการแต่งบ้านอย่างที่ต้องการ รวมไปถึงความคงทนในการใช้งานที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับต้นๆ ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเพื่อการใช้งานที่ยาวนานและความปลอดภัยในการพักอาศัยนั่นเองค่ะ

ผ้าห่มนาโน โปรยกกระสอบราคาเพียง 85บาท จร้า🎈🎈
ขนนุ่ม ผ้าห่มนาโนน่าสัมผัส ผ้ามหัศจรรย์นาโน(Nano) เป็นผ้าเอนกประสงค์ทำจากเส้นใยสังเคราะห์นาโนเทคโนโลยี ผ้าห่มนาโน เมื่อใช้ห่มตัวแล้วจะมีความแตกต่างจากผ้าห่มทั่วไป คุณสมบัติของเส้นใยนาโนทำให้ผ้าห่มแนบชิดเวลานอน ความนุ่มของเส้นใยจะทำให้รู้สึกบางเบาไม่อึดอัด แถมได้ความอบอุ่นในแบบที่ผ้าห่มที่ความหนาเท่ากันให้ไม่ได้ ยิ่งซักยิ่งนุ่ม มีหลากหลายลายมาให้เลือกซื้อกันค่ะ มีทั้งแบบเรียบๆเก๋ๆ และลายการ์ตูนสุดน่ารัก☆☆ ผ้าคลุมเตียง
ขนาด 4 ฟุต พร้อมส่งจร้า
ผืนละ 120 บาท 💰💰

 

ผ้าห่มนาโน

Leave a Reply